Có nên ngủ bù

Nếu hy sinh giấc ngủ để làm việc, tập luyện và nhậu nhẹt chơi bời rồi ngủ nướng vào cuối tuần, bạn hãy cẩn thận. Theo MSN, ngủ bù hoàn toàn không tốt và sẽ làm hại cơ thể của bạn.

[Caption]

Ảnh: greatist.com.

"Cố gắng ngủ bù làm hỏng đồng hồ sinh học", tiến sĩ Janet Kennedy, nhà tâm lý học điều trị rối loạn giấc ngủ kiêm tác giả cuốn The Good Sleeper (Mỹ) cho biết. "Bạn dễ trở nên chậm chạp, cáu kỉnh và căng thẳng". Khi ngủ ít, bạn buộc phải trông cậy vào caffeine hoặc tranh thủ chợp mắt vào một thời điểm bất kỳ trong ngày. Hai yếu tố này khiến cơ thể bị "rối" và không biết nên ngủ vào lúc nào. Kết cục là bạn bị mất ngủ hoặc mắc phải các rối loạn giấc ngủ khác.

Lý tưởng nhất là chúng ta nên ngủ 8 tiếng mỗi đêm. Ngủ không đủ sẽ gây hại cho não, làm chậm các chức năng cơ thể cùng khả năng xử lý thông tin cho ngày tiếp theo, thậm chí có thể dẫn đến mất trí nhớ.

Các chuyên gia khuyên kể cả khi thiếu ngủ trong tuần, bạn cũng đừng ngủ một mạch đến chiều vào thứ bảy, chủ nhật mà chỉ nên ngủ đến khoảng 9h sáng. "Duy trì nhịp độ thường ngày là điều tốt nhất bạn có thể làm", Janet Kennedy nói. "Nếu không cơ thể sẽ luôn đòi hỏi ngủ bù và trò chơi đuổi bắt này sẽ càng ngày càng tệ. Bạn không thể trả nợ giấc ngủ mãi được". 

Duy trì thói quen thức dậy vào sáng sớm giúp bạn lấy lại nhịp sinh học điều độ. Hãy lắng nghe, chăm sóc cơ thể và đừng quên một giấc ngủ tốt có lợi ngang với đạp xe lúc 6h sáng.

Minh Nguyên - Vnexpress

Related Articles

 • 15/03/2016
  <div class="fck_detail width_common" style="margin: 0px; padding: 0px 13.1875px 10px 0px; width: 646.813px; float: left; overflow: hidden; font-stretch: normal; font-size: 14px; line-height: normal; font-family: arial;"> <h1><strong>Jamie Ogg, cậu bé sinh thiếu tháng ngưng thở đã sống lại kỳ diệu khi được cha mẹ ôm trong vòng tay, lớn lên khỏe mạnh và nay tròn 6 tuổi.</strong></h1> <p>&nbsp;</p> </div>
 • 05/01/2016
  <p><strong>Chuối đỏ chứa nhiều beta-carotene và vitamin C hơn so với chuối vàng. Beta-carotene có tác dụng ngăn chặn các mảng bám ở động mạch, tốt cho tim mạch và ngừa ung thư.</strong></p>
 • 26/10/2015
  <p><strong>Các chuyên gia y tế toàn cầu khuyến cáo các loại thịt chế biến sẵn đe dọa sức khỏe và có khả năng gây ung thư tương tự thuốc lá.</strong></p>
 • Danh mục tin tức

  Lịch tư vấn

  Địa chỉ tin cậy

  Lượt truy cập

  • Tổng lượt truy cập818,831
  • Truy cập hôm nay1,505