CÒN ỐNG ĐỘNG MẠCH

TỒN TẠI ỐNG ĐỘNG MẠCH (CÒN ỐNG ĐỘNG MẠCH)

TỒN TẠI ỐNG ĐỘNG MẠCH (PDA) LÀ GÌ?

Trước khi bé sinh ra, máu trong bào thai không cần đi qua phổi để trao đổi khí. Ống động mạch là 1 đường ống thông cho phép máu tuần hoàn mà không đi qua phổi. Tuy nhiên, sau sinh, máu phải nhận oxy ở phổi, ống động mạch không còn cần thiết nữa và thường tự đóng trong vài ngày đầu sau. Nếu ống động mạch vẫn mở thì được gọi là tồn tại ống động mạch.

Hình 1: Ống động mạch

[http://www.mayoclinic.org]


NGUYÊN NHÂN CỦA TỒN TẠI ỐNG ĐỘNG MẠCH?

Ống động mạch không tự đóng sau sinh thường gặp ở trẻ sinh non và ít gặp ở trẻ sinh đủ tháng.

Ở đa số trẻ, nguyên nhân của tồn tại ống động mạch không được biết rõ. 1 số trẻ có thể có thêm dị tật tim khác bên cạnh dị tật tồn tại ống động mạch.

TỒN TẠI ỐNG ĐỘNG MẠCH ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN TIM?

Bình thường, tim trái chỉ bơm máu đi nuôi cơ thể, tim phải chỉ bơm máu lên phổi. Ở trẻ còn ống động mạch, 1 lượng máu nhiều hơn bình thường sẽ được bơm lên động mạch phổi. Nếu ống động mạch đủ lớn, lượng máu nhiều bất thường này được bơm lên động mạch phổi làm cho tim và phổi phải làm việc nhiều hơn và phổi có thể trở nên ứ máu.

Máu từ phổi nhiều, trở về tim trái, làm tim trái phải hoạt động nhiều hơn lâu ngày dẫn tới suy tim trái.

ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN TRẺ?

Nếu ống động mạch nhỏ, nó sẽ không gây ra triệu chứng gì vì không gây ảnh hưởng lên phổi và tim. Dấu hiệu bất thường duy nhất là nghe thấy 1 âm thổi liên tục.

Trẻ bị tồn tại ống động mạch lớn thường có các triệu chứng sau: thở nhanh, ăn uống kém, khó thở, đổ mổ hôi khi bú, hay mệt và đừ, chậm lớn. Triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến vài tuần sau sanh. Động mạch phổi có thể bị tăng áp lực do có nhiều máu được bơm đến và theo thời gian, tình trạng này có thể gây tổn thương các mao mạch phổi không hồi phục.

ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Nếu ống động mạch nhỏ, nó không ảnh hưởng đến tim và phổi, do đó phẫu thuật hay những điều trị khác là không cần thiết. Ống động mạch nhỏ thường tự đóng trong vòng vài tháng đầu sau sanh.

Đa số trẻ có thể được điều trị tồn tại ống động mạch bằng cách đưa ống thông vào mạch máu từ đùi vào đến tim và ống động mạch, và 1 dụng cụ được luồn vào qua ống thông vào trong ống động mạch như 1 nút đóng.

Nếu cần thiết phải phẫu thuật, 1 đường rạch da nhỏ được thực hiện ở phía bên ngực trái, ống động mạch sẽ được cột bằng chỉ hoặc kẹp bằng kẹp nhỏ xung quanh ống động mạch. Nếu không có dị tật tim khác kèm theo, việc điều trị này sẽ phục hồi tuần hoàn máu về bình thường. Phẫu thuật này có thể được thực hiện qua việc nội soi lồng ngực thay vì phải mổ hở.

Hình 2: Điều trị tồn tại ống động mạch

[http://www.Mayoclinics.org]


THEO DÕI NHƯ THỂ NÀO?

Nếu ống động mạch nhỏ, hay ống động mạch đã được đóng qua việc thông tim hoặc phẫu thuật, con của bạn sẽ không cần có lưu ý gì đặc biệt về hoạt động thể chất và có thể tham gia vào các hoạt động bình thường.

Theo dõi lâu dài, tuỳ vào cách điều trị đóng ống động mạch, Bs nội tim mạch nhi tái khám trẻ định kỳ để phát hiện những dấu hiệu bất thường. Kết quả lâu dài rất tốt, và không cần dùng thêm thuốc hay phẫu thuật nào khác.

THAM KHẢO

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/patent-ductus-arteriosus/basics/definition/con-20028530

http://www.heart.org/idc/groups/heart-public/@wcm/@hcm/documents/downloadable/ ucm_307660.pdf

 

Lịch tư vấn

Địa chỉ tin cậy

Lượt truy cập

  • Tổng lượt truy cập817,498
  • Truy cập hôm nay172