HẸP DA QUI ĐẦU

HẸP DA QUI ĐẦU

1. Khái niệm

Hẹp da qui đầu được chẩn đoán khi da qui đầu không thể kéo lên ra khỏi qui đầu. Gần như tất cả các trẻ trai sinh ra đều có da qui đầu hẹp tức là không kéo ra khỏi qui đầu được. Tình trạng này có thể kéo dài tới 2 tuổi và hoàn toàn không có triệu chứng hay biến chứng gì. Về sau khi dương vật của trẻ lớn lên, cương cứng, và dưới tác dụng của nước tiểu da qui đầu được nong một cách tự nhiên và trở nên rộng rãi.

Hình 1: Hẹp qui đầu

Hẹp da qui đầu không phải là một vấn đề trừ khi có các dấu hiệu bệnh lí như làm trẻ tiểu khó, tiểu máu và đau khi tiểu… Đây thường là hậu quả của sự viêm và tạo sẹo da qui đầu do khó vệ sinh vì hẹp. Từ “hẹp da qui đầu” thường được đùng để chỉ hẹp da qui đầu bệnh lí.

2. Dịch tể

Ở phần lớn trẻ, da qui đầu sẽ kéo ra được khỏi qui đầu khi 10 tuổi. Trễ hơn, ở 16-17 tuổi ( 95-99%). Hẹp qui đầu có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào.

Ngoài vệ sinh kém làm tăng tỉ lệ hẹp qui đầu, việc cố gắng nong qui đầu của cha mẹ cũng làm tăng nguy cơ hẹp qui dầu bệnh lí.

3. Triệu chứng

Hẹp qui đầu bệnh lí ở trẻ em biểu hiện bằng các triệu chứng: tiểu máu, tiểu đau, nhiễm trùng tiểu tái phát, dòng nước tiểu yếu… Đối với những bé nhỏ, biểu hiện sớm nhất có thể là quấy khóc và rặn khi tiểu.

Có thể thấy da qui đầu sưng, viêm đỏ, sờ vào đau, đôi khi có chảy mủ đục và hôi. Da qui đầu bị chit hẹp và có 1 vòng xơ trắng ở lổ da qui đầu (không có trong hẹp sinh lí).

4. Hậu quả

Nếu không điều trị, hẹp qui đầu có thể dẫn tới nhiều hậu quả.

          Trẻ có thể bị nhiễm trùng tiểu tái phát.

          Không vệ sinh tốt gây viêm qui đầu.

          Trẻ sẽ đau khi cương cứng.

          Kẹt da qui đầu làm tắc mạch nuôi qui đầu phải cấp cứu

          Các chất tiết tích tụ có nguy cơ gây ung thư dương vật về sau.

Như vậy, điều trị hẹp qui đầu bệnh lý là rất cần thiết cho trẻ.

5. Điều trị: bảo tồn và ngoại khoa

Bảo tồn

Nếu trẻ còn nhỏ hơn 2 tuổi và không có các triệu chứng bệnh lí trong hẹp qui đầu, bé sẽ được theo dõi và chờ da qui đầu được nong tự nhiên. Tránh tự nong da qui đầu vì có thể sẽ làm rách và tạo sẹo gây hẹp qui đầu bệnh lí. Điều cần làm là phải vệ sinh sạch sẽ: Khi tắm cho bé, kéo nhẹ nhàng da qui đầu về phía sau tránh rách qui đầu, rửa sạch bằng nước và xà phòng nhẹ. Xà phòng kích ứng mạnh có thể gây viêm da hóa học và có thể tạo sẹo thêm. Khi trẻ đi tiểu cũng làm tương tự.

Trẻ đã lớn hơn 2 tuổi và vẫn còn hẹp da qui đầu  nên xem xét điều trị. Trẻ sẽ được nong qui đầu tại bệnh viện và bôi thuốc bởi bác sĩ. Sau đó tại nhà, ba mẹ vệ sinh sạch sẽ và bôi thuốc hàng ngày trong vòng 1 tháng. Cream triamcinolone 0.1% hay betamethasone 0.05% bôi da qui đầu 3-4 lần trên ngày kết hợp với kéo căng da qui đầu (nhưng ko làm rách da). Cách này hiệu quá với những trẻ <8 tuổi (70-80%). Lớn hơn 8 tuổi tỉ lệ thành công không cao.

Cắt da qui đầu

Chỉ định điều trị ngoại khoa cắt da qui đầu khi thất bại điều trị nội hoặc khi hẹp da qui đầu bệnh lí có các biểu hiện: nhiễm trùng tiểu, tiểu máu, tiểu yếu…

Hình 2: Da qui đầu trước (trái) và sau khi cắt (phải)

Việc cắt da qui đầu có rất nhiều lợi điểm:

          Loại trừ được các biến chứng do hẹp qui đầu: nhiễm trùng tiểu, nhỏ dương  vật, giao hợp đau, ung thư dương vật.

          Giảm tỉ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Cắt da qui đầu đơn giản nên trẻ sẽ được phẫu thuật và xuất viện trong 1 ngày. Sau mổ trẻ sẽ được cho thuốc giảm đau và có thể kèm thuốc bôi kháng viêm giảm đau tại chổ. Người nhà cho trẻ uống và bôi thuốc theo toa bác sĩ đồng thời giữ cho da quy đầu của bé khô ráo. Ngày đầu nên giữ băng, những ngày sau không cần phải băng quá kĩ. Chỉ khâu là chỉ tan và sẽ tự tiêu, người nhà không cần đưa trẻ đi cắt chỉ.

Cho trẻ tái khám ngay khi có các vấn đề sau:

          Chảy máu ở qui đầu nơi vết khâu

          Thắt nghẹt qui đầu

          Vết mổ chảy dịch, hôi...

Nếu không có các vấn đề trên, đưa trẻ tái khám sau 2 tuần. Bác sĩ đánh giá lại xem có các biến chứng muộn như: thiếu da, dò niệu đạo, hẹp miệng sáo, sẹo xấu, vùi dương vật thứ phát, dính da vào qui đầu, hẹp tái phát… hay không. Từ đó trẻ sẽ được xử trí thích hợp.

Tham khảo

  1. http://www.aboutkidshealth.ca/En/HealthAZ/ConditionsandDiseases/GenitalandReproductiveDisorders/Pages/Phimosis.aspx
  2. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3329654/
  3. http://www.urology-textbook.com/phimosis.html

Lịch tư vấn

Địa chỉ tin cậy

Lượt truy cập

  • Tổng lượt truy cập817,453
  • Truy cập hôm nay127