NGÓN TAY CÒ SÚNG

NGÓN TAY CÒ SÚNG

1. Ngón tay cò súng là gì?

Ngón tay cò súng (hay còn gọi là tật bật ngón) gây ra do sự xơ dính giữa gân gấp ngón và ròng rọc giữ gân gấp, làm gân gấp bị dính vào ròng rọc không giãn được và ngón tay không duỗi được.

Ở trẻ em, bệnh lí này thường gặp ở ngón cái hơn là các ngón còn lại.

Hình 1: Ngón tay cái cò súng

Hình 2: Ngón tay út cò súng

2. Làm sao để nhận biết con bạn có bị ngón tay cò súng hay không?

Khi ở giai đoạn sớm: Cảm giác “bật” khi trẻ gập - duỗi ngón tay. Trẻ có thể tự gập – duỗi ngón hoặc không thể tự làm mà phải có sự giúp từ cha mẹ. Khi thực hiện thao tác này sẽ tạo ra cảm giác “bật” như khi bóp cò súng.

Khi muộn hơn: Ngón tay bị khóa cứng ở tư thế gập. Trẻ không thể nào tự duỗi thẳng ngón. Ngay cả khi ba mẹ giúp.

Thời điểm chuyển tiếp giữa 2 giai đoạn này: có lúc gập – duỗi ngón gây cảm giác “bật”, có lúc không thể gập duỗi ngón được.

Sờ thấy 1 nốt phồng ở gốc ngón tay (thường gây đau khi sờ vào nốt này) hoặc trẻ than đau ở lòng bàn tay.

3. Nguyên nhân bệnh?

Hiện nay, nguyên nhân của bệnh này vẫn còn chưa được rõ. Có 3 giả thiết:

Bẩm sinh: được phát hiện khi bác sĩ lâm sàng khám tổng quát một trẻ sơ sinh, để tầm soát các dị tật, bao gồm cả tật bật ngón và trật khớp háng bẩm sinh

Chấn thương: xảy ra trong quá trinh sinh hoạt, có thể được nhận biết bởi cha mẹ hoặc không

Mắc phải: sự chít hẹp xảy ra với nguyên nhân chưa được biết rõ, khi không thuộc hai trường hợp trên

Ngoài ra, rối loạn nhiễm sắc thể Trisomy 18, gây tật bật ngón, gặp ở nhiều ngón và thường xảy ra 2 bên.

4. Có cần phải làm xét nghiệm gì không?

Các bác sĩ lâm sàng chỉ cần hỏi bệnh sử và khám lâm sàng là đủ chẩn đoán bệnh. Không cần làm thêm bất cứ xét nghiệm nào để chẩn đoán.

Ngoại trừ một số trường hợp trẻ có bệnh sử chấn thương rõ và nghi ngờ có gãy xương hay trật khớp, thì bác sĩ sẽ chỉ định chụp X quang.

Ngoài ra, con bạn còn có thể phải làm một số xét nghiệm tiền phẫu khi bé có chỉ định phẫu thuật.

5. Có các phương pháp điều trị nào?

Hiện nay, ở trẻ em, có 2 phương pháp điều trị chính, vẫn còn được bàn cãi nhiều: điều trị bảo tồn và phẫu thuật.

Điều trị bảo tồn: có các phương pháp: đeo nẹp ngón tay; hạn chế cử động ngón đồng thời mát xa thụ động ngón tay bị tật; không làm gì cả và theo dõi định kì bởi bác sĩ chuyên khoa. Tỉ lệ thành công của phương từ 50% đến 60%. Các trường hợp thất bại đều được phẫu thuật.

Phẫu thuật: Các phẫu thuật viên thường chọn cách mổ mở. Tỉ lệ thành công của phẫu thuật là 100% theo tất cả các nghiên cứu từ trước đến nay. Tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật được báo cáo là 4%.

Hình 3: Phẫu thuật giải phóng gân gấp ngón tay cò súng

6. Di chứng và hồi phục?

Trẻ được điều trị tốt sẽ phục hồi hoàn toàn. Những trẻ tái phát cần được can thiệp lại.

Biến chứng của phẫu thuật có thể làm tổn thương mạch máu hay thần kinh ngón tay. Làm giảm cảm giác và vận động của trẻ. Biến chứng này hiếm khi xảy ra.

7. Con tôi có cần nằm viện lâu không? Chăm sóc sau phẫu thuật như thế nào?

Nếu cuộc phẫu thuật không có bất kì biến cố nào, thì con bạn có thể chỉ nằm viện 1 ngày, hoặc tối đa 3 ngày, tùy phương án bạn chọn. Bạn có thể nhận tư vấn kĩ hơn tại trung tâm bạn khám bệnh.

Trẻ sẽ được hẹn tái khám sau 1 tuần, để xem xét sự lành vết mổ và quyết định cắt chỉ. Quá trình chăm sóc nên chú ý vấn đề vệ sinh vì trẻ ở lứa tuổi này rất năng động, nếu cần thiết bạn nên thay băng vết mổ mỗi ngày.

Việc tập luyện sau phẫu thuật đối với hầu hết trẻ: tập các cử động cầm nắm, chụp bắt, đối ngón bằng các trò chơi đơn giản. Hoặc các bài tập chuyên sâu sẽ được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa đối với các trẻ có chỉ định tập vật lí trị liệu.

Tài liệu tham khảo

Trigger Thumbs in Children: A Review of the Natural History and Indications for Treatment in 105 Patients, J. M. Dinham and B. F. Meggitt, London, England, 1974

Acquired Thumb Flexion Contracture In Children, J. B. Slakey, W. L. Hennrikus, From the Naval Hospital, San Diego, USA, 1996

The Outcome Of Treatment Of Trigger Thumb In Children, R. A. Dunsmuir, D. A. Sherlock, From the Royal Hospital for Sick Children, Glasgow, Scotland, 2000

The Natural History Of Pediatric Trigger Thumb, Goo Hyun Baek, MD, Ji Hyeung Kim, MD, Moon Sang Chung, MD, Seung Baik Kang, MD, Young Ho Lee, MD, and Hyun Sik Gong, MD, Investigation performed at the Department of Orthopedic Surgery, Seoul National University College of Medicine, Seoul, South Korea, 2008.

http://www.4kidsortho.com/trigger-finger.html

http://www.seattlechildrens.org/medical-conditions/bone-joint-muscle-conditions/hand-arm-differences/trigger-thumb/

http://ipodindia.org/2009/08/trigger-thumb-trigger-fingers-in-children/

http://congenitalhand.wustl.edu/2013/08/trigger-thumb-trigger-finger.html

 

Lịch tư vấn

Địa chỉ tin cậy

Lượt truy cập

  • Tổng lượt truy cập817,439
  • Truy cập hôm nay113