THỊT DƯ CẠNH HẬU MÔN

THỊT DƯ CẠNH HẬU MÔN

1. Định nghĩa- nguyên nhân

          Thịt dư cạnh hậu môn là một mẫu da thừa, mọc lên từ hậu môn của bé. Nguyên nhân thường gặp nhất là do bé bị táo tón, đi cầu khó và làm nứt nhẹ niêm mạc quanh hậu môn. Vết nứt này lành lại, sẹo lành không thể như da bình thường được và hình thành thịt dư. Nguyên nhân khác có thể là viêm nhiễm, chấn thương hậu môn rất ít gặp.

          Như vậy, thịt dư và nứt hậu môn do táo bón luôn đi song hành với nhau.

Hình 1: Thịt dư cạnh hậu môn

2. Triệu chứng:

          Bé bị thịt dư thường có triệu chứng táo bón nhiều và lâu dài đi kèm. Nhiều bé có thể có bụng trướng, u phân vì không đi tiêu được.

          Nứt hậu môn làm đau và ngứa vùng hậu môn, đôi khi có thể gây chảy máu, mẫu da thừa sưng, đỏ, đau.

3. Điều trị

          Thịt dư hoàn toàn lành tính và có thể không cần phải điều trị thuốc hay phẫu thuật gì. Chỉ cần thay đổi chế độ ăn: ăn nhiều chất sơ, uống nhiều nước, xoa bụng cho bé, cho bé ngồi bô nhỏ khi đi tiêu và tránh ngồi lâu, thịt dư sẽ nhỏ lại và không sinh ra thêm. Vài trường hợp chồi thịt bị viêm, sưng đau nguyên nhân cũng là do nứt hậu môn vì táo bón, hiện tượng này cũng sẽ cải thiện khi tình trạng táo bón giảm đi.

          Thịt dư chỉ nên được xem xét điều trị can thiệp khi quá lớn, làm khó khăn trong vệ sinh hay mất thẩm mĩ… Phương pháp điều trị nhẹ nhàng là cắt bỏ phần thịt dư bằng dao, bằng laser hoặc bằng đốt điện.

          Phẫu thuật khá đơn giản và bé sẽ được phẫu thuật và xuất viện ngay trong một ngày. Sau mổ bé sẽ được cho uống thuốc giảm đau trong vài ngày đầu, người nhà nên vệ sinh thường xuyên vùng hậu môn cho bé bằng betadin pha nước ấm 2 lần/ ngày hay sau mỗi lần đi tiêu. Từ ngày thứ 2 trở đi khi vết mổ khô bé sẽ giảm đau.

Hình 2: Kết quả sau phẫu thuật

Chú ý rằng, sau khi điều trị ngoại, nếu tình trạng táo bón vẫn kéo dài thịt dư có thể sẽ xuất hiện lại. Chính vì vậy, việc cải thiện tình trạng táo bón cho bé là quan trọng nhất.

Tham khảo

  1. http://www.benhviennhi.org.vn/news/detail/640/thit-dU-canh-hAu-mOn.html
  2. http://www.webmd.com/digestive-disorders/tc/anal-fissure-topic-overview

 

Lịch tư vấn

Địa chỉ tin cậy

Lượt truy cập

  • Tổng lượt truy cập817,445
  • Truy cập hôm nay119