THÔNG LIÊN NHĨ

THÔNG LIÊN NHĨ

1. Thông liên nhĩ (TLN) là gì?
Là 1 "lỗ thông" nằm trên vách ngăn giữa 2 tâm nhĩ phải và trái của tim. Khiếm khuyết này cho phép máu giàu oxy từ nhĩ trái thoát qua buồng tim chứa máu nghèo oxy tức nhĩ phải.

Hình 1: Thông liên nhĩ

[www.cdc.gov]

2. Nguyên nhân gây ra TLN?
Mỗi trẻ khi sinh ra đều có 1 sự thông thương giữa 2 tâm nhĩ. Đây là hiện tượng bình thường giúp máu lưu thông không qua phổi trước khi sinh. Sau sinh, sự thông thương này không còn cần thiết và thường bít lại hay chỉ còn là 1 lỗ thông rất nhỏ tồn tại trong nhiều tuần hay nhiều tháng sau sinh.
Đôi khi sự thông thương này lớn hơn bình thường và không tự đóng sau sinh dẫn tới thông liên nhĩ.

Đa số trường hợp không tìm được nguyên nhân rõ ràng.

3. TLN ảnh hưởng thế nào lên tim?
Bình thường, tim phải chỉ nhận máu từ nhĩ phải và bơm máu lên phổi. Ở trẻ có tật TLN, có thêm một lượng máu từ tâm nhĩ trái đi qua lỗ thông vào tâm nhĩ phải xuống thất phải, và đi lên động mạch phổi.
Nếu TLN rộng, lượng máu này lớn, làm cho thất phải phải chứa máu nhiều hơn, lâu dài dẫn tới sự dãnsuy thất phải. Hơn nữa, máu này được bơm lên động mạch phổi làm phổi phải hoạt động nhiều hơn và các động mạch phổi có thể dần dần trở nên hư hại.
Nếu lỗ thông nhỏ, nó có thể không gây ra triệu chứng hay vấn đề gì.
4. TLN ảnh hưởng thế nào lên trẻ?
Trẻ có TLN thường không có triệu chứng. Nếu lỗ thông nhỏ, nó sẽ không gây ra triệu chứng vì tim và phổi không phải tăng cường hoạt động.

Ở trẻ có lỗ TLN rộng, nguy cơ chính là tổn thương hệ thống mạch máu phổi do có nhiều máu hơn bình thường được bơm lên phổi. Sau nhiều năm, tổn thương này có thể trở nên không hồi phục.

Trẻ thường không bị giới hạn vận động cho tới lúc lớn.  Khi ở giai đoạn này, trẻ có thể bị khó thở khi hoạt động thể lực.
5. TLN có thể chữa được không?
Nếu lỗ thông nhỏ sẽ không gây ra tình trạng quá tải cho tim và phổi. Phẫu thuật và các điều trị khác có thể không cần thiết. TLN nhỏ được phát hiện ở trẻ thường tự đóng. Không có loại thuốc nào giúp TLN nhĩ nhỏ đi hay đóng lại nhanh hơn.
Nếu TLN rộng có thể được đóng bằng phẫu thuật tim hở, hay bằng thông tim với dụng cụ được đưa vào để đóng lỗ thông..
Đóng TLN thường được thực hiện sớm, thậm chí với bệnh nhi chỉ có 1 vài triệu chứng, để ngăn ngừa biến chứng về sau. Lỗ thông sẽ được đóng lại với 1 mảnh vá có thể là màng ngoai tim của chính bệnh nhân hay dùng vật liệu nhân tạo.

Hình 2: Dụng cụ đóng ổ thông liên nhĩ

[babyheart.in]
 

6. Các hoạt động trẻ có thể làm?
Sau phẫu thuật hay thông tim, bác sĩ nội tim mạch nhi có thể giới hạn 1 số hoạt động trong 1 thời gian ngắn. Sau đó, trẻ sẽ không cần bất cứ sự giới hạn hoạt động thể chất nào.

7. Trẻ có cần được làm gì thêm sau phẫu thuật?

Đôi khi, 1 số thuốc có thể được kê trong 1 vài tháng để ngăn ngừa cục máy đông và nhiễm trùng.
Tuỳ thuộc vào thể của lỗ TLN, bác sĩ nội tim mạch nhi sẽ tái khám định kỳ để tầm soát các vấn đề bất thường. Trẻ nên được tái khám thường xuyên trong thời gian đầu.

Kết quả lâu dài rất tốt, thường không cần dùng thêm thuốc và không cần thêm bất cứ phẫu thuật hay thông tim nào.
8. Ngăn ngừa viêm nội tâm mạc nhiễm trùng?
Đa số trẻ có TLN không có nhiều nguy cơ bị viêm nội tâm mạc nhiễm trùng. Bs nội tim mạch nhi có thể sẽ kê cho trẻ 1 vài loại kháng sinh trước các thủ thuật răng miệng trong 1 khoảng thời gian sau đóng TLN.

Lịch tư vấn

Địa chỉ tin cậy

Lượt truy cập

  • Tổng lượt truy cập817,391
  • Truy cập hôm nay65